Đua Chó

Golf

Đua Ngựa

Cưỡi ngựa vượt rào

Polo

Cưỡi ngụa dã ngoại

LĨNH VỰC ĐUA CHÓ GIẢI TRÍ

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển

Giai đoạn ý tưởng:

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ là Việt kiều Úc, có nhiều tình cảm với quê hương. Khi Nhà nước có chính sách mở cửa kinh tế, Ông là một trong số ít Việt kiều trở về sớm nhất để tìm hướng làm ăn tại quê nhà.

Không ít lần dẫn các đối tác làm ăn ra Vũng Tàu nghỉ cuối tuần, dự kiến chương trình nghỉ sẽ kéo dài 2 ngày cuối tuần nhưng phần lớn họ không ngủ tại Vũng Tàu vì ở đấy chẳng có gì giải trí vào ban đêm. Kiểu này dễ mất khách. Ông tự nhủ phải tổ chức thú vui giải trí ở thành phố biển này.

Gia đoạn triển khai xây dựng và tổ chức hoạt động:

Ngày còn ở Úc, Ông rất mê môn đua chó và nảy ra ý định đưa môn giải trí này về Vũng Tàu. Ông làm việc với Công ty Du lịch Vũng Tàu, đặt vấn đề và họ đồng ý liên doanh. Nhưng đua chó lúc bấy giờ bị xem là hình thức cờ bạc, việc xin giấy phép rất khó khăn.

Kiên trì đeo đuổi, thuyết phục 03 năm với các Bộ Ngành từ Trung Ương đến địa phương rồi cuối cùng cũng thành lập được Công ty TNHH Dịch Vụ Thể Thao Thi Đấu Giải Trí (nay là Công ty cổ phần Dịch Vụ Thể Thao Thi Đấu Giải Trí – SES), là công ty Liên Doanh giữa công ty Hemlock Services (Úc) và công ty cổ phần Du Lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Giấy phép hoạt động đua chó có dự thưởng. Sau khi có Giấy phép, Công ty SES đã thuê 10ha đất sình lầy ở đường Võ Thị Sáu, phường Long Tâm, TX. Bà Rịa để xây dựng “Trung Tâm Huấn Luyện Chó Đua”. Song song đó, thực hiện cải tạo, nâng cấp Sân vận động Lam Sơn (15 Lê Lợi, Phường 1, Vũng Tàu) trở thành “Trường đua chó Lam Sơn”.

Vào tháng 05 năm 2000, Trường đua chó của công ty SES đã chính thức khai trương và giới thiệu cho Du khách một môn thể thao “Đua chó Greyhound” độc đáo, mới lạ lần đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, được diễn ra tại Sân vận động Lam Sơn (15 Lê Lợi, Phường 1, Vũng Tàu), trung tâm nhộn nhịp và sầm uất trong Thành phố Vũng Tàu.

Chỉ thời gian ngắn sau khi được giới thiệu cho công chúng, Mộ đua chó Greyhound đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hàng ngàn Du khách trong và ngoài nước thuộc mọi lứa tuổi. Bởi môn thể thao này đã đem đến cho mọi người sự giải trí thoải mái khi theo dõi những trận đua chó đầy quyết liệt và điểm hấp dẫn khác khiến Khán giả thích thú mỗi khi đến đây là được tham gia, trúng thưởng trong mỗi vòng đua và nhiều chương trình hấp dẫn khác.

Cơ sở vật chất hiện đại:

Trường Đua Chó tại Sân Vận Động Lam Sơn – Vũng Tàu được trang bị tiện nghi hiện đại với sức chứa tổng cộng lên đến 5.000 người, luôn hứa hẹn mang đến cho Quý khán giả nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi theo dõi những đợt đua đầy quyết liệt và kịch tính giữa các chú chó đua Greyhound – loài chó lập kỷ lục chạy nhanh nhất thế giới, tốc độ cao nhất có thể đạt đến 60km/giờ trên chặng đường đua dài 450 mét.

Trường Đua Chó tại Sân Vận Động Lam Sơn – Vũng Tàu
Trường Đua Chó tại Sân Vận Động Lam Sơn – Vũng Tàu

Khu vực VIP ở tầng hai được trang bị hiện đại dành cho Hội viên, Chủ sở hữu chó đua và Khách VIP với những phòng riêng đầy đủ tiện nghi giải trí đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Khu vực tiếp khách VIP
Khu vực tiếp khách VIP

Tháng 06/2020 Công ty đã vinh dự là đơn vị đầu tiên được Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đua chó theo Nghị định 06/2017/NĐ-CP.

Vào năm 2001, Công ty SES đã được công nhận là thành viên của Hiệp Hội Đua Chó Thế Giới. Tiếp sau đó, vào tháng 11 năm 2018 Công ty SES đã vinh dự nhận được giấy Chứng nhận “ XÁC LẬP KỶ LỤC” do Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam cấp do sở hữu một “Trung Tâm Huấn Luyện Chó Đua Lớn Nhất Việt Nam”.

ông Nguyễn Ngọc Mỹ nhận "XÁC LẬP KỶ LỤC" Trung Tâm Huấn Luyện Chó Đua Lớn Nhất Việt Nam
ông Nguyễn Ngọc Mỹ nhận “XÁC LẬP KỶ LỤC” Trung Tâm Huấn Luyện Chó Đua Lớn Nhất Việt Nam

Trung Tâm Huấn Luyện Chó Đua – tại Bà Rịa:

Trung Tâm Huấn Luyện Chó Đua được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn của Úc trong vòng 14 tháng bằng nhân công trong nước, bao gồm các khu vực chính:

Khu vực chuồng trại có sức chứa 1000 chó đua

Khu vực Bệnh viện cho chó được trang bị hiện đại nhằm phục vụ cho công tác cấp cứu, phẩu thuật, chữa bênh,..v..v… một cách tối ưu nhất.

Khu vực tập chạy rèn luyện thể lực cho Chó đua.

Chó đua được nhập khẩu từ Úc và sinh sản tại Trung tâm
Chó đua được nhập khẩu từ Úc và sinh sản tại Trung tâm

Mỗi chú chó có lý lịch gia đình rõ ràng được theo dõi bằng hệ thống microchip, được nuôi dưỡng, cho ăn uống, huấn luyện và cả chăm sóc sức khoẻ theo tiêu chuẩn tại Trung tâm nhiều tuần lễ để đảm bảo có thể thi đấu chính thức tại Trường đua chó.

Các nhân viên ở đây đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau từ công việc quản lý, huấn luyện chó đua, nuôi dưỡng, phối giống, công tác chuẩn bị cho chó thi đấu, vệ sinh cho đến việc bảo trì tổng quát.

LĨNH VỰC ĐUA NGỰA

Trường đua ngựa Phú Thọ – TP.HCM

– Trường đua ngựa Phú Thọ được xây dựng từ năm 1932, là một trong những trường đua đầu tiên và lớn nhất Châu Á vào thời điểm đó.

– Năm 2001, theo gợi ý của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Ông Nguyễn Ngọc Mỹ
đã thành lập Công ty Thiên Mã và hợp tác với Câu lạc bộ Phú Thọ để cải tạo, nâng cấp và tái tổ chức Trường đua Phú Thọ theo công nghệ quản lý chuyên
nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trường đua Phú Thọ
Trường đua Phú Thọ

– Với nỗ lực đưa tên tuổi Việt Nam gia nhập sân chơi đua ngựa thế giới, Công ty Thiên Mã đã đại diện Việt Nam tham dự 02 hội nghị đua ngựa quốc tế tại Hàn Quốc (2003) và Dubai (2007). “Sai Gon Racing Club” được công nhận là thành viên dự khuyết của Liên đoàn đua ngựa Châu Á tại Tokyo vào tháng 11/2008. Tháng 04/2010 Công ty Thiên Mã đã đại diện để tham dự như là một thành viên chính thức của Liên Đoàn Đua Ngựa Châu Á tại Sydney.

– Trong thời gian tổ chức hoạt động đua ngựa dự thưởng tại Trường đua Phú Thọ từ 2004 đến 2011 đã mang lại doanh thu bình quân 11 triệu USD mỗi năm.

– Năm 2011 UBND TP.HCM có quyết định đóng cửa Trường đua Phú Thọ do không phù hợp với quy hoạch của thành phố. Trường đua được dời về Madagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Khu phức hợp đa chức năng Thiên Mã – Madagui

– Dự án có diện tích 300ha, độ cao khoảng 600m trên mực nước biển, gồm nhiều tổ hợp chức năng nghỉ dưỡng, văn hóa, thể thao và vui chơi giải trí dựa trên đặc thù của chủng loại ngựa Thuần Chủng (Thoroughbred):

Trường đua Thiên Mã - Madagui
Trường đua Thiên Mã – Madagui

+ Trường đua ngựa Thiên Mã – Madagui (kế thừa từ Trường đua Phú Thọ) gồm: đường đua vòng nửa cỏ nửa cát dài 2000m đạt chuẩn quốc tế với khán đài có mái che, đường đua tập và sân quần ngựa.

+ Câu lạc bộ cưỡi ngựa thể thao gồm: sân thi đấu polo, sân biểu diễn ngựa nhảy vượt chướng ngại vật (show-jumping), đường cưỡi ngựa thể thao dã ngoại (cross-country), … và các công trình phụ trợ khác.

+ Trung nuôi dưỡng, nhân giống và huấn luyện ngựa.

– Trước khi Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế có hiệu lực, Trường đua Thiên Mã – Madagui đã tổ chức được 9 kỳ đua ngựa dự thưởng. Đến nay vẫn đang tạm dừng hoạt động để bổ sung thủ tục điều chỉnh quy hoạch KT-XH có cá cược và xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đua ngựa theo Nghị định mới.