Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Người già nhưng doanh nghiệp trẻ

Ở tuổi 72, ông vẫn “máu” khởi nghiệp, lập công ty, khai phá, xúc tiến thị trường mới. Ông bảo: “Mình già nhưng doanh nghiệp trẻ”. Ông là Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Ngọc Mỹ, sinh năm 1950, quê ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Ông được biết bởi bộ sưu tập của sự đột phá, thành công và cống hiến.

Hiện ông đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VABIS hùng hậu, tiềm năng, với hơn 15 công ty có trụ sở đặt tại Việt Nam, Lào, Úc. Nhân dịp kỉ niệm ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Mỹ…

Phóng viên (PV): Lẽ thường, ở tuổi 70, người ta ít nhiều đã nghĩ về sự nghỉ ngơi, hạn chế va chạm, cạnh tranh, nhưng do đâu mà ông vẫn luôn giữ trong mình nhiệt huyết xung trận, “máu” khởi nghiệp và cống hiến?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Chúng ta, ai rồi cũng không tránh khỏi quy luật của tạo hóa, thời gian sẽ dần bào mòn con người nhưng ý trí, kinh nghiệm đúc kết của người giá sẽ là tài sản giá trị phải trân trọng, phát tiết, thăng hoa và chọn lọc.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ giới thiệu về tiềm năng của vùng Bắc Úc
Ông Nguyễn Ngọc Mỹ giới thiệu về tiềm năng của vùng Bắc Úc

Với tôi, hơn 50 năm nay lăn lộn trên thương trường trong và ngoài nước, kinh qua nhiều công việc và lĩnh vực đẩu tư, kinh doanh thì những bài học, kinh nghiệm nằm lòng hẳn là một giá trị. Nhưng giá trị đó nếu cứ đóng gói thì rất hoài phí và mất dần giá trị với chính bản thân, với cộng động và với cả việc phụng sự. Nên dù ở tuổi 72, tôi luôn trực chờ công việc khám phá thị trường, lập doanh nghiệp để tạo sự kế tục và lan tỏa. Với tôi, tuổi già nhưng doanh nghiệp luôn trẻ là vậy. Người cao tuổi, hãy xuất phát bằng tinh thần lạc quan, không lão hóa tư tưởng, để tiếp tục khởi nghiệp theo cách của mình.

PV: Ông được biết đến là doanh nhân có nhiều dấu ấn đột phá, mới mẻ trong tư duy và cách làm, đơn cử như năm 2000, ông đã táo bạo du nhập mô hình thể thao đua chó có dự thưởng về Việt Nam. Vậy, điều gì đã tạo nên sự táo bạo và mang lại thành công ở ông?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Thành công thường có yếu tố may mắn đồng hành, nhưng cốt lõi hơn cả vẫn là khả năng, sự tôi rèn và nhận thức trọng trách của cá nhân. Với nhà đầu tư thì việc nắm bắt thời cơ, định lượng, định dạng trước khi quyết định là rất quan trọng. Bên cạnh đó cũng cần nói đến trọng trách của người quân tử, thể hiện trách nhiệm với cộng sự, cộng đồng và với quê hương, đất nước mình.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ luôn tích cực trong vai trò kết nối đầu tư Việt- Úc.
Ông Nguyễn Ngọc Mỹ luôn tích cực trong vai trò kết nối đầu tư Việt- Úc.

Ở những năm cuối thập niên 80, đầu 90, khi đất nước mình bắt đầu quá trình đổi mới, với nhiều thứ bộn bề, bỡ ngỡ, nếu nhà đầu tư trở về quê hương mà không có sự kiên trì, chia sẻ với chính sách, với quốc gia thì khó mà bám rễ để thành công và tạo dấu ấn. Cũng chia sẻ thêm, có được sự kiên trì và trọng trách đó, là từ bé, tôi đã được ông nội hun đúc, giáo dưỡng tinh thần quân tử gánh vác không than phiền và trên kính dưới nhường. Lớn lên, tôi luôn lấy tinh thần quân tử đó để soi chiếu dẫn đường hành động và ứng xử.

PV: Phải chăng xuất phát từ trọng trách đó nên dù ở tuổi thất thập ông vẫn đứng đầu nhiều doanh nghiệp lớn, rồi vẫn dấn thân khởi nghiệp, và còn mạnh mẽ đảm trách nhiều công việc hội, đoàn để tham gia xúc tiến đầu tư Việt Nam – Úc?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Những năm dầu của thập niên 90 của thế kỉ trước, từ Úc trở về Việt Nam, cho đến nay, tôi luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, chính quyền nên cá nhân mình có tham gia đóng góp phần vai trò nào đó thì cũng là sự tri ân, lời cảm ơn gửi tới quê hương, đất nước mình. Vả lại, với sự tích lũy dày dặn hơn 40 năm sinh sống và làm việc ở Úc, nếu mình không tham gia và trở thành mắt xích kết nối đầu tư giữa hai nước thì đó là lảng tránh bổn phận.

Với tôi, Úc là sự gần gũi và khá rành rọt về con người, thị trường, cơ hội đầu tư, chính sách pháp luật… Bởi từ năm 1981, tôi đã khởi đầu thành lập Công ty Nguyen’s Brother tại Úc. Và chỉ sau một thời gian ngắn làm quen, doanh nghiệp này đã nhanh chóng hội nhập và gặt hái thành công ở Úc.

Phóng viên trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Mỹ.
Phóng viên trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Mỹ.

Còn bây giờ, tôi dành nhiều ưu tiên cho Thủ phủ Darwin của Lãnh thổ Bắc Úc. Đây là một vùng có tiềm năng lợi thế chiến lược, từ năm 2013, tôi đã tiên phong thúc đẩy nhập khẩu đàn bò Bắc Úc về Việt Nam. Và liên tiếp trong các năm từ 2015- 2019, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc, tôi đã tổ chức nhiều đoàn cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành, doanh nghiệp của Việt Nam đến tham quan, nghiên cứu môi trường và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Bắc Úc. Theo tôi, đây là vùng đang rất thiếu nhân lực và có nhu cầu rất lớn về vật tư và vật liệu xây dựng để phát triển hạ tầng kinh tế. Trong khi đây lại là lợi thế cạnh tranh rất lớn của Việt Nam hiện tại và trong tương lai.

PV: Trong đầu tư kinh doanh, ông tạo được nhiều dầu ấn đột phá và thành công; trong hoạt động cộng động xã hội, ông đạt nhiều thành tích đáng trân trọng. Vậy, thưa ông, đâu là kết quả ấn tượng nhất?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Thực ra thì mỗi một kết quả, một dấu ấn đều gắn với bối cảnh, quá trình nỗ lực và tích lũy khác nhau nên nó sẽ có ý nghĩa đúc kết riêng. Thật khó chọn ra kết quả nào là hơn hay kém. Với tôi kết quả giá trị nhất là được làm một phần nhỏ bé trong sự phát triển của đất mẹ, được mang đến những giá trị lan tỏa trong cộng đồng; và ở tuổi đã già giá trị của mình vẫn được… thặng dư.

PV: Trân trọng cảm ơn và chúc ông mạnh khỏe, thành công!

Nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/ong-nguyen-ngoc-my-nguoi-gia-nhung-doanh-nghiep-tre-33292.html

Translate »