Thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Australia

Việt Nam là Đối tác Kinh tế rất quan trọng đối với Australia; cả hai nước đều hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành những Đối tác Thương mại hàng đầu của nhau.

Bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh)
Bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh)

Ngày 8/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) tại Việt Nam phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Đầu tư Australia 2023,” nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

“Diễn đàn Đầu tư Australia 2023” tại Thành phố Hồ Chí Minh là hoạt động tiếp nối Diễn đàn Đầu tư Australia-Việt Nam 2023 đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17/4 và nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Australia (1973-2023).

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Australia phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Những chuyến thăm của lãnh đạo Australia trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao giữa hai nước cho thấy Australia coi trọng mối Quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam và cam kết hiện thực hóa ý định nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện.”

Theo bà Sarah Hooper, Việt Nam là Đối tác Kinh tế rất quan trọng đối với Australia và cả hai nước đều hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành những Đối tác Thương mại hàng đầu của nhau. Với nền kinh tế mở, nhiều Hiệp định Thương mại Tự do và mối liên kết văn hóa mạnh mẽ với các quốc gia châu Á, Australia nhận thấy tiềm năng to lớn để mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam và vào thời điểm hiện nay có nhiều cơ hội thực sự tiềm năng dành cho các nhà đầu tư Việt Nam vào thị trường Australia.

[Củng cố quan hệ đối tác Việt Nam-Australia trên nền tảng hữu nghị]

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam và Australia có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lãnh vực; trong đó, quan hệ thương mại và đầu tư là một trong những trụ cột chính. Hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia có tính bổ trợ lẫn nhau và còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai.

Hiện nay, tại Australia có 93 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn khoảng 586 triệu USD, đứng thứ 11 trong tổng số 80 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Bên cạnh việc chào đón các doanh nghiệp Australia tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, Việt Nam cũng kỳ vọng sẽ có nhiều hơn nữa các dự án đầu tư kinh doanh, thương hiệu của Việt Nam xuất hiện tại Australia trong thời gian tới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Australia để cung cấp thông tin, hỗ trợ quá trình đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Australia trong thời gian tới để góp phần thúc đẩy mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.

Tại diễn đàn, hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam đã được đại diện hai Chính phủ và các bang của Autralia cung cấp thông tin về chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài, cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu và thách thức của thị trường; cơ hội đầu tư và cơ chế hỗ trợ của các bang của Australia.

Các đại biểu tham dự diễn đàn cũng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ dự án điển hình doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Australia; thảo luận cơ hội đầu tư trong lĩnh vực thực phẩm, công nghệ, du lịch; chính sách visa cho nhà đầu tư Việt Nam và tham gia phiên gặp gỡ trực tiếp giữa đại biểu các bang, vùng của Australia và doanh nghiệp Việt Nam./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thuc-day-quan-he-thuong-mai-va-dau-tu-viet-namaustralia/893214.vnp

Translate »