Nhiệt huyết Nguyễn Ngọc Mỹ…

Ở tuổi 74 ông vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết, máu lửa xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nhân, doanh nghiệp toàn cầu. Ông là Nguyễn Ngọc Mỹ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

Hẹn gặp ông tại 675B Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, nơi đặt Văn phòng phía Nam của VAFIE. Bên cạnh phong thái đĩnh đạc thường trực, hôm nay ông có thêm phần tất bật, bộn bề cho kế hoạch sửa sang, nâng cấp nơi đây thành điểm hội tụ, kết nối doanh nhân trong và ngoài nước. Dường như ở ông công việc thắt chặt vòng tay doanh nhân, doanh nghiệp bằng sự nghiêm túc, phụng sự mãi là nhiệt huyết không nghỉ ngơi.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ là doanh nhân kiều bào, sau 14 năm sinh sống, học tập, làm việc tại Australia, năm 1993 ông về nước đầu tư thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ xây dựng Việt Nam – Australia, sau này là VABIS Group hùng hậu với hệ sinh thái hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề ở nhiều quốc gia về thi công hoàn thiện công trình, xây lắp hệ thống điện nước, trang trí nội thất, đào tạo nghề, thể thao giải trí…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, ông Nguyễn Ngọc Mỹ và Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Bắc Úc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, ông Nguyễn Ngọc Mỹ và Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Bắc Úc.

Song hành với công việc quản trị, nuôi dưỡng VABIS Group, ông Mỹ không ngừng năng nổ, trách nhiệm, thúc đẩy gây dựng các hội đoàn, các hoạt động, diễn đàn xúc tiến đầu tư. Năm 2001, ông tham gia thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2016, ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Bắc Australia. Liên tiếp hai nhiệm kì, từ năm 2013 tới 2023, ông là Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài ….

Ông Mỹ chia sẻ, trải qua hành trình đầu tư kinh doanh trong nhiều năm, ở nhiều quốc gia, mình thấu cảm được giá trị của kinh nghiệm đúc kết và sẻ chia chân thành về định hướng, ngành nghề lĩnh vực, về chủ trương, chính sách của nước sở tại mỗi khi quyết định đầu tư kinh doanh. Ông mong muốn tạo nên chỗ dựa tin cậy để các nhà đầu tư không bị bỡ ngỡ, lệch hướng và lãng phí công sức, thời gian.

Năm 2020, ông Nguyễn Ngọc Mỹ, được tín nhiệm đảm trách vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kiêm Trưởng Văn phòng Đại diện của Hiệp hội tại TP. Hồ Chí Minh (VAFIE). Thành lập năm 2003, VAFIE trực thuộc quản lí của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có tôn chỉ, mục đích hoạt động là liên kết, hợp tác không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, góp phần hỗ trợ xúc tiền đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Quy tụ các doanh nhân, các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như: pháp lí, kĩ thuật, xuất nhập khẩu, đầu tư FDI, đầu tư ra nước ngoài, du lịch, giải trí…, Văn phòng VAFIE tại TP. Hồ Chí Minh là đối tác cung cấp các dịch vụ tư vấn theo từng chuyên ngành và hỗ trợ xử lí vướng mắc cho doanh nghiệp.

Theo GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE hoạt động xúc tiến đầu tư của Việt Nam trong những năm qua là rất thành công ở cấp độ quốc gia, tỉnh, thành, ngành và cả các tổ chức đoàn hội. VAFIE một cầu nối hữu ích, hiệu quả. Đóng góp đáng kể vào thành công đó là những cá nhân tích cực, nhiệt huyết như ông Nguyễn Ngọc Mỹ. Trong vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội, Trưởng Văn phòng đại diện, ông Mỹ sẽ là nhân tố phát huy và tạo được nhiều dấu ấn.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ ở tuổi "xưa nay hiếm vẫn nhiệt huyết xúc tiến đầu tư.
Ông Nguyễn Ngọc Mỹ ở tuổi “xưa nay hiếm vẫn nhiệt huyết xúc tiến đầu tư.

Cùng với hoạt động xúc tiến đầu tư vào Việt Nam, ông Mỹ và đồng sự đang sẵn sàng trực tiếp xúc tiến đưa các doanh nghệp Việt vươn ra biển lớn, nâng tầm đầu tư, mở rộng kinh doanh. Trong đó ông dành nhiều sự quan tâm cho nước Úc, đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, nơi hội tụ nhiều tiềm năng, triển vọng mà trọng tâm là vùng Bắc Úc.

Được biết, từ năm 2013, ông Mỹ đã tiên phong thúc đẩy nhập khẩu đàn bò Bắc Úc về Việt Nam. Và liên tiếp cho đến nay, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc, ông Mỹ đã tổ chức nhiều đoàn cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành, doanh nghiệp của Việt Nam đến thăm quan, nghiên cứu môi trường và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại đây. Ông cũng đã đầu tư hơn 1000 hec-ta tại ngoại ô Thủ phủ Darwin của Bắc Úc làm trang trại bò, cơ sở giết mổ gia súc, nhà xưởng, logistics, kho bãi vật liệu xây dựng, hạ tầng du lịch, trung tâm trưng bày sản phẩm…, làm nền tảng hỗ trợ kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt với Úc. Đây là mô hình thí điểm, giúp doanh nghiệp trong nước hợp tác cùng doanh nghiệp kiều bào ở nước sở tại, kiến tạo hệ thống phân phối, thâm nhập thị trường…

GS. TSKH Nguyễn Mại cho biết, VAFIE và Tập đoàn VABIS đã có những sáng kiến, định hướng mới trong việc hợp tác khai thác tiềm năng to lớn ở vùng Bắc Úc, góp phần vào chiến lược hợp tác phát triển giữa hai quốc gia. Bằng chứng là hai bên đã xây dựng “Chiến lược giao thương và hợp tác đầu tư Việt Nam – Bắc Úc” cùng với những hành động mạnh mẽ và cụ thể mà vai trò của ông Nguyễn Ngọc Mỹ rất đáng ghi nhận. Về phía Chính quyền Bắc Úc cũng đã ban hành “Chiến lược hợp tác quốc tế của Bắc Úc giai đoạn 2022 – 2026”, trong đó Việt Nam được xếp vào Top 6 quốc gia ưu tiên cao trong hợp tác đầu tư với Bắc Úc.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ và đồng sự luôn sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Ông Nguyễn Ngọc Mỹ và đồng sự luôn sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Mới đây, tại Hội thảo Hợp tác đầu tư Việt Nam – Bắc Úc tổ chức tại Hà Nội, ngày 28/3, bà Nguyễn Thanh Hà, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Bắc Úc nhận định Doanh nghiệp Việt và Bắc Úc cần có tầm nhìn dài hơi trong quá trình thúc đẩy du lịch, thương mại, đầu tư và cần có trao đổi đoàn, hoạt động giao lưu thường xuyên.

Nhằm cụ thể hóa Kế hoạch Chiến lược Hợp tác đầu tư Việt Nam – Bắc Úc năm 2024, từ ngày 16 đến 20/5 tới đây, ông Nguyễn Ngọc Mỹ đại diện VAFIE phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán tổ chức cho các nhà đầu tư thực hiện chuyến tìm hiểu cơ hội và thiết lập quan hệ hợp tác đầu tư tại Bắc Úc trong các lĩnh vực: chuỗi cung ứng thịt đỏ; trung tâm trưng bày và phân phối sản phẩm Việt Nam tại Darwin; năng lượng mặt trời; du lịch giải trí và trải nghiệm Bắc Úc; xây dựng và bất động sản, logistics.

Qua những chuyến đi, những hành động xúc tiến đầu tư bài bản, có tầm nhìn sâu rộng càng thể hiện nhiệt huyết Nguyễn Ngọc Mỹ, như cảm nhận của ông Johnnie Dichiera, Giám đốc Điều hành Central Agri Group (CAG), một tập đoàn đã đầu tư đáng kể vào lãnh thổ Bắc Úc, đây là một khoản đầu tư khả thi bởi đó là cửa ngõ tiếp cận các quốc gia lân cận tại thị trường Đông Nam Á. Mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi gặp ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Central Agri Group nhanh chóng xác định được sự phối hợp tích cực giữa các bên.

Nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/nhiet-huyet-nguyen-ngoc-my-52045.html

Translate »